Đang gửi...
Top

3 tiêu chuẩn bãi đậu xe chung cư

09/11/2020

 

3 Tiêu chuẩn bãi đậu xe chung cư

Ngày nay, nhu cầu sử dụng ô tô ngày càng phổ biến nên chỗ đỗ xe rất quan trọng và đặc biệt ở chung cư thì đây là một phần công trình không thể thiếu được. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn 3 tiêu chuẩn bãi đậu xe chung cư mới nhất.

1. Tiêu chuẩn thiết kế chiều cao tầng hầm

Hiện nay, quá trình đô thị lớn diễn ra nhanh chóng vào những khung giờ cao điểm ở các thành phố lớn sẽ thường xuyên diễn ra tình trạng kẹt xe, bụi bặm khiến không khí ngột ngạt, khó chịu. Do đó, việc xây dựng hầm đỗ xe là một trong những giải pháp giúp phương tiện để xe đúng nơi quy định, không lấn chiếm ra lòng đường vỉa hè gây ách tắc giao thông ở những khu vực đông dân cư. Ở mỗi công trình thì chiều cao hầm sẽ được thiết kế phù hợp, nhưng đảm bảo tuân theo những tiêu chuẩn mà pháp luật đã ban hành.

- Đối với nhà ở thương mại: 100m2 diện tích sử dụng căn hộ thì phải có ít nhất 20m2 chỗ đậu xe.

- Đối với nhà ở xã hội: cũng diện tích là 100m2 xây dựng căn hộ thì bố trí tối thiểu 12m2 chỗ đỗ xe.

Đảm bảo an toàn và phù hợp với chiều cao của tất cả phương tiện thì tầng hầm cao tối thiểu 2.2m, và phải có ít nhất 2 lối lên xuống cho xe. Thiết kế tầng hầm để xe là một trong những cơ sở vật chất không thể thiếu trong các tòa chung cư.

2. Tiêu chuẩn thiết kế độ dốc tầng hầm

Đây là một trong những tiêu chuẩn đặc biệt quan trọng vì nó ảnh hưởng đến sự an toàn người sử dụng

- Lối xuống tầm hầm có độ dốc tối thiểu 13%

- Đường dốc thẳng và đường dốc cong là 17%

Lối ra của tầng hầm thông ra ngoài mặt đường chính chứ không được thông với hành lang tòa nhà. Nhất thiết phải có ít nhất một thang máy đi xuống tầm hầm. Đối với nền và vách hầm nên đổ bê tông dày 20cm để đảm bảo không bị ngấm nước và có ít nhất 2 lối ra của tầng hầm và kích thước tối thiểu 0.9m x 1.2m. Cùng với đó là phải đảm bảo đúng tiêu chuẩn thiết kế đem lại sự an toàn cho cả người và phương tiện giao thông.

3. Tiêu chuẩn bãi đậu xe chung cư

Một tòa nhà cao tầng bắt buộc phải bố trí chỗ đỗ xe cho cư dân sinh sống tại đây, hầu hết chỗ để xe được đặt ở tầng hầm của công trình và có thể được bố trí thêm ở ngoài đảm bảo nhu cầu thiết yếu của người dân. Diện tích tính toán cụ thể như sau:

- Chỗ để xe ô tô: sẽ tính từ 4 – 6 căn hộ có 1 chỗ đỗ xe với diện tích 25m2/xe

- Chỗ để xe máy: mỗi căn hộ sẽ được sở hữu 2 vị trí với diện tích từ 2.5m2/xe đến 3m2/xe

- Chỗ để xe đạp: mỗi căn hộ tính 1 chỗ để xe với tiêu chí diện tích là 0.9m2/xe

Ngoài ra, còn tùy thuộc vào mục đích sử dụng của tòa nhà đó là: khách sạn, văn phòng, trung tâm thương mại, chung cư cao cấp…để bố trí chỗ để xe sao cho phù hợp nhất. Tránh tình trạng chỗ để xe máy thì thừa mà chỗ đỗ ô tô thì thiếu gây ra khó khăn cho người sử dụng. Kích thước của tầng hầm cần phải tính toán cẩn thận và hợp lý. Trước khi bắt tay vào xây dựng bất kỳ công trình nào thì phải nắm rõ được các quy chuẩn hiện hành, qua bài viết tiêu chuẩn bãi đậu xe chung cư chúng tôi hy vọng sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn vấn đề này.