Đang gửi...
Top

Lịch sử hình thành bãi đỗ xe

05/11/2020

Những bãi đỗ xe công nghệ cao ra đời đã đáp ứng được nhịp sống vội vã của đô thị hiện đại, đồng thời nó cũng giải quyết nhiều vấn đề nổi cộm của hình thức giữ xe thủ công. Tìm hiểu lịch sử ra đời và phát triển bãi đỗ xe tự động trên thế giới sẽ giúp chúng ta có cái nhìn tổng quan về giải pháp công nghệ cao đang đóng góp lớn vào cuộc sống hiện đại tiện nghi của mỗi người.

1. Những bài giữ xe tính phí đầu tiên

Trước khi các bãi giữ xe được xây dựng và trang bị công nghệ tự động thông minh thì mọi người đỗ xe trên đường phố hoặc đỗ chúng ở bất cứ vị trí nào cho đến khi họ xong việc. Tại các khu mua sắm hầu hết chỗ đậu xe đều đã bị chiếm đóng bởi nhân viên làm việc, không có chỗ cho các khách hàng tiềm năng. Vấn đề tắc nghẽn giao thông thường xuyên xảy ra tại các thành phố lớn. Cho đến khi vấn đề này gây ra những thiệt hại về kinh tế một cách rõ rệt thì người ta mới bắt đầu nghĩ cách điều chỉnh thời gian đậu xe và xây dựng khu đỗ xe một cách bài bản.
 

ghi ve xe


 Vào những năm 20-30 của thế kỷ XX, tại thành phố Oklahoma của Hoa Kỳ - một trong những thành phố đông dân nhất tại xứ cờ hoa, khi các thương gia phàn nàn về vấn đề giao thông, các nhà chức trách đã tổ chức cuộc thi thiết kế sản phẩm đồng hồ đỗ xe tại các bãi đỗ xe của trung tâm thành phố. Cuối cùng, bãi đậu xe tự động đầu tiên được thiết kế bởi  Holger George Thuessen và Gerald A. Hale. Hale và Thuessen bắt đầu làm việc với các đồng hồ đỗ xe vào năm 1933 vì các dự án được giao bởi Carl Magee. Như vậy bãi đậu xe có đồng hồ đếm giờ đầu tiên được lắp đặt tại thành phố Oklahoma vào ngày 16 tháng 7 ngày trong năm 1935.

Những bãi đỗ xe có đồng hồ đếm giờ sẽ khiến mọi người phải trả phí khi muốn đỗ xe, từ đó họ có trách nhiệm hơn với việc dừng đỗ xe của mình.

2. Nhà giữ xe thuở sơ khai

Khi xe hơi ngày một nhiều lên, sẽ cần có nhiều không gian hơn cho dòng xe đồ sộ này. Một bãi đỗ xe được xây dựng cẩn thận với đầy đủ trang thiết bị trở thành một vấn đề lớn và các nhà lãnh đạo lại bắt đầu đi tìm giải pháp.
 

bai giu xe trong lich su


Những chiếc xe hơi đầu tiên không được làm từ các chất liệu cao cấp như ngày nay. Vào thời đó, xe hơi rất “nhạy cảm” và không thể chống chịu với thời tiết mưa, nắng, lạnh giá thất thường. Do đó họ phải đậu xe trong khu vực có mái che được bảo vệ khỏi các điều kiện thời tiết. Các bãi đậu xe được rào chắn trong các khu phố, có thể bạn sẽ thấy nó rất sơ sài, chưa có trang thiết bị cao cấp nào được lắp đặt trong những nhà để xe sơ khai như thế này.

3. Hệ thống đỗ xe tự động APS (Automatic Parking Systems)


Các nhà đậu xe đầu tiên tự động được xây dựng vào năm 1905 tại thủ đô Paris của Pháp. Khi diện tích đất tại thành phố hoa lệ như Paris ngày một bị thu hẹp bởi sự phát triển chóng mặt của kinh tế, văn hóa thì thách thức đặt ra với các bãi đỗ xe ngày càng lớn. Người ta nghĩ rằng sẽ phải sử dụng một nhà đỗ xe tầng với mô hình là xe này chồng lên xe kia, tất nhiên việc di chuyển xe phải sử dụng thang máy. Khách gửi xe chỉ việc giao xe tại khu vực chỉ định, nhân viên bãi giữ xe tự động sẽ có nhiệm vụ sử dụng thang máy để đưa xe lên vị trí đỗ. Không chỉ tiết kiệm về mặt diện tích, mà sau này các APS còn được trang bị nhiều thiết bị tối tân với mục đích bảo vệ môi trường, thanh lọc không khí do khí thải từ lượng xe ô tô quá lớn…

Ngày nay tại Việt Nam, chúng ta biết đến hình thức bãi đỗ xe thông minh tại các khu chung cư, khu xây dựng… nhưng theo đánh giá của các nhà phát triển đô thị thì tương lai không xa, tại các đô thị lớn của nước ta sẽ phải xây dựng nhiều APS để đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế của đất nước.